เมืองอักดามก่อตั้งในคริสต์ศตวรรษที่ 18  ในยุคสหภาพโซเวียตนั้น เมืองนี้เคยหนาแน่นไปด้วยผู้คนเกือบสี่หมื่นคน เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม ที่ตั้งของสถานีรถไฟและโรงงานผลิตเครื่องจักร ตั้งอยู่ห่างประมาณ 26 กม.จากเมืองคาเคนดี(สเตฟานะเกิร์ต) เมืองเอกของภูมิภาคนากอร์โนคาระบัค
 
 

1

 
หลังชาวอาร์เมเนียในภูมิภาคนากอร์โนคาระบัคทำสงครามแยกตัวจากอาเซอร์ไบจันในปี 1991 อาเซอร์ไบจันต้องสูญเสียการควบคุมภูมิภาคดังกล่าวโดยสิ้นเชิงในช่วงกลางปี 1993 เมืองอักดามซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับภูมิภาคคาระบัคจึงกลายเป็นเป้าหมายต่อไปจากการโจมตีของฝ่ายกบฏอาร์เมเนีย ช่วงเวลาเดียวกันนั่นเอง อาเซอร์ไบจันกำลังประสบปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง เมื่อนายพลสุรัต ฮุซเซนอฟ ก่อรัฐประหาร เขาสั่งทหารถอนตัวออกจากชายแดน เพื่อไปยึดบาคู เมืองหลวงของอาเซอร์ไบจัน ทำให้อักดามมีกำลังป้องกันเมืองเหลืออยู่ไม่มาก พวกอาร์เมเนียฉวยโอกาสดังกล่าวเข้าโจมตีในเดือนมีนาคม 1993 แม้ชาวเมืองจะต่อสู้อย่างดุเดือดจนทำให้ Monte Melkonian นายทหารที่มีชื่อเสียงของอาร์เมียเสียชีวิต แต่เมืองที่มีกำลังป้องกันอยู่เพียงหยิบมือเดียวก็ต้องพ่ายแพ้ เมืองตกเป็นของฝ่ายอาร์เมเนียในวันที่ 22 มิถุนายน 1993 สงครามที่อาเซอร์ไบจันพ่ายแพ้นับแต่ช่วงหน้าร้อนของปี 1993 ทำให้อาร์เมเนียสามารถยึดครองพื้นที่ Aqdam, Qubadli, Jabrayil, Fizuli and Zangelan ของอาเซอร์ไบจัน ประชาชนราว 350,000 คน กลายเป็นผู้ลี้ภัย

2

3

4

นับตั้งแต่นั้น เมืองอักดามถูกทหารอาร์เมเนียระเบิดทำลายเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวเมืองกลับมา เปลี่ยนสภาพเมืองที่เคยมีผู้อยู่อาศัยอย่างหนาแน่นกลายเป็นเมืองร้างจนทุกวันนี้ หนึ่งในซากปรักหักพังที่มีภาพออกมาคือ มัสยิดอักดาม สร้างระหว่างปี 1868 - 1870 โดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียง Karbalayi Safikhan Karabakhi มัสยิดหลังนี้กลายเป็นข่าวที่มีการวิพากษ์กวิจารณ์อย่างกว้างขวางในสื่อตุรกีในปี 2010 หลังจาก Andrei Galafyev ช่างภาพที่เคยไปเยือนมัสยิดหลังนี้ในปี 2007 นำภาพถ่ายของมัสยิดที่มีชาวบ้านต้อนฝูงปศุสัตว์เข้าไปเลี้ยงในอาคารมาเผยแพร่ ปลายปีนั้น ฝ่ายกบฏออกมาประกาศว่าได้เข้าไปทำความสะอาดมัสยิดหลังดังกล่าวแล้ว
 

5

6

7

8

9

10

11