เหรียญทองดีนาร์ของ King Offa of Mercia แห่งเกาะอังกฤษ

เหรียญทองหนัก 4.28 g นี้ ผลิตบนเกาะอังกฤษ ประมาณร้อยห้าสิบปีหลังการเสียชีวิตของท่านศาสดามุฮัมมัด 
ด้านแรก สลักกลางเหรียญเป็นภาษาอาหรับอ่านว่า lā-ilaha il-Allāh waḥdahu la sharīkalah (ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ ผู้ทรงเอกะ ไม่มีสิ่งใดเทียบพระองค์ได้" 

ขณะที่ขอบเหรียญ สลักว่า Muḥammad rasūl Allāh arsalahu bi-l-huda wa dīn al-ḥaqq liyudhhiru ʿala al-dini kullahi wa-law karih-al-mushrikūn (มุฮัมมัดเป็นศาสนทูตของอัลลอฮฺ ผู้ที่ส่งเขามาพร้อมด้วยคำแนะนำและศาสนาแห่งสัจจะ เพื่อที่จะทรงให้ศาสนาแห่งสัจจะนั้นประจักษ์เหนือศาสนาทุกศาสนา และแม้ว่าบรรดามุชริกจะชิงชังก็ตาม) 
อีกด้าน สลักกลางเหรียญเป็นอักษรอาหรับว่า Muḥammad rasūl Allāh (มุฮัมมัดเป็นศาสนทูตของอัลลอฮฺ) แต่แทรกด้วยอักษรละตินว่า OFFA REX แต่กลับหัวกับอักษรอาหรับ 
ขอบเหรียญ สลักว่า bism Allāh ḍuriba hadhā al-dīnār fī sanat mi' khamsa wa sabaʿun (ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ เหรียญดีนาร์นี้ผลิตขึ้นเมื่อปี 157  ฮ.ศ. 157 = ค.ศ 774 ) 

เป็นไปได้หรือไม่ที่ กษัตริย์ Offa แห่ง Mercia (ค.ศ. 730-796) หนึ่งในผู้นำของพวกแองโกล-แซกซันที่ครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษในระหว่างปี ค.ศ. 755-759 ผู้เป็นต้นกำเนิด/รากเหง้าของประเทศอังกฤษ จะเป็นมุสลิม ? 
ตอนแรกที่ค้นพบเหรียญนี้ หลายคนคิดเช่นนั้น
แต่ประวัติข้อมูลของกษัตริย์ผู้นี้จากแหล่งอื่นๆ แทบไม่มีหลักฐานอื่นๆเลยที่สนับสนุนว่ากษัตริย์ Offa หันมานับถืออิสลาม
แล้วเหรียญนี้ ซึ่งผลิตโดยกษัตริย์คริสเตียน แต่สลักด้วยข้อความตัวอักษรอาหรับและเกี่ยวข้องกับหลักความเชื่อของมุสลิม บ่งบอกอะไร ? 
คำตอบที่เป็นไปได้ก็คือ ช่วงเวลาดังกล่าว ยุโรปมีผู้นำที่สามารถรวมดินแดนเป็นปึกแผ่น กล่าวคือ กษัตริย์ชาร์เลอมาญ (Charlemagne) รวบรวมฝรั่งเศส เยอรมันและอิตาลีเข้ามาอยู่ในอำนาจ วงศ์อุมัยยะห์ก็สามารถพิชิตแหลมไอบีเรียได้เกือบทั้งหมด และ กษัตริย์ Offa ก็พิชิตเกาะบริเตนตอนใต้ส่วนใหญ่ไว้ได้ ตอนนั้นอาหรับควบคุมเส้นทางการค้าทั้งกับโลกตะวันตกและตะวันออก เส้นทางสายไหมต่างมุ่งสู่แบกแดด และเหรียญทองที่ใช้กันทั่วไปก็คือเหรียญดีนาร์อาหรับ พบกันทั่วไปตั้งแต่สแกนดิเนเวีย ดินแดนรอบๆทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อัฟริกาตะวันตก และจีน (ในไทย พบที่นครปฐมในยุคทวาราวดี ก่อนอยุธยาและสุโขทัยจะเกิด) อาหรับได้ทองคำมาจากการแลกเปลี่ยนกับเกลือจากภูมิภาคตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า  เป็นไปได้ว่า Offa ต้องการแสดงถึงอิทธิพลและบารมีของเขาในฐานะผู้นำคนหนึ่งของรัฐในยุโรป จึงสั่งให้ผลิตเหรียญขึ้นใช้เอง โดยไปเอาเงินดินาร์ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในขณะนั้นมาเป็นแบบ ซึ่งบังเอิญเหรียญนี้ไปคล้ายกับดินาร์ที่ผลิตในสมัยของเคาะลีฟะห์อัลมันศูร วงศ์อับบาซิยะห์แห่งแบกแดด ที่ผลิตในปี ฮ.ศ. 157 แม้ข้อความภาษาอาหรับบนเหรียญของ Offa จะสลักได้ชัดเจน แต่คนที่ผลิตเหรียญนี้ก็อาจจะไม่รู้ภาษาอาหรับเลยก็ได้ เพราะสลักชื่อ Offa Rex กลับหัวกับอักษรอาหรับ

22519337

เหรียญดีนาร์อับบาซิยะห์แห่งแบกแดด

ปัจจุบัน เหรียญทองนี้อยู่ที่ British Museum

Custom HTML

This is a custom html module. That means you can enter whatever content you want.

Login

Who's Online

มี 23 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์